กลุ่มวิจัยนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารและวัสดุชีวภาพ (Innovative Food Packaging & Biomaterial Group)

วัตถุประสงค์ของการจัดตั้งกลุ่มวิจัย IFP

  • รวมกลุ่มนักวิจัยเพื่อหาทุนมาดำเนินการวิจัยด้านบรรจุภัณฑ์อาหาร และวัสดุชีวภาพต่างๆ ที่สามารถนำมาพัฒนาหรือเพิ่มศักยภาพด้วยกระบวนการวิจัยและพัฒนาหรือเทคโนโลยีและนวัตกรรม
  • เผยแพร่ผลงานวิจัยสู่สาธารณะ และถ่ายทอดองค์ความรู้ที่ได้ไปสู่ผู้ใช้งานจริง
  • สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์รวมถึงโอกาสทางธุรกิจจากผลงานวิจัย
  • สร้างความเข้มแข็งกลุ่มวิจัยเฉาะทางเพื่อเพิ่มโอกาสในการขอทุนวิจัย และมีเครือข่ายความร่วมมือกับต่างประเทศ

เป้าหมายของการจัดตั้งกลุ่มวิจัย IFP

  • ผลิตผลงานวิจัยและนวัตกรรมด้านวัสดุชีวภาพและบรรจุภัณฑ์อาหารที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้ประกอบการและนโยบายของประเทศ
  • ถ่ายทอดองค์ความรู้และให้บริการวิชาการด้านบรรจุภัณฑ์อาหาร รวมถึงการใช้ประโยชน์และการเพิ่มมูลค่าวัสดุทางชีวภาพ ให้กับผู้ประกอบการ และผู้สนใจทั่วไป
  • พัฒนาเครือข่ายความร่วมมือด้านนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารและวัสดุชีวภาพกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ
  • ผลิตบัณฑิต/สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ที่มีความรู้และทักษะในการศึกษาวิจัยเฉพาะทาง ด้านนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารและวัสดุชีวภาพ
  • สร้างความเข้มแข็งงานวิจัยเฉพาะทาง ด้านนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารและวัสดุชีวภาพให้กับมหาวิทยาลัย และสนองนโยบายของประเทศเรื่องการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีขับเคลื่อนประเทศ